ASC LE GELDAR DE KOUROU : site officiel du club de foot de KOUROU - footeo

nguyen nhan trieu chung su dung thuoc tri u nang buong trung

#1 4 (13 février 2023 04:54)

Nguyên nhân, Triệu chứng và sử dụng Thuốc trị u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi nhỏ chứa đầy dịch lỏng, chất nhầy… phát triển trong hoặc trên buồng trứng. Việc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh và lựa chọn được loại thuốc điều trị u nang buồng trứng mang lại hiệu quả cao.

Nguyên nhân u nang buồng trứng

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến u nang buồng trứng, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa kết luận chính xác điều trị gây nên những khối u này.

U nang buồng trứng

Với những phụ nữ độ tuổi sinh sản, các yếu tố ảnh hưởng đến u nang có thể bao gồm:

Sự rụng trứng: Các nang trứng sinh lý phát triển nhưng không vỡ ra để giải phóng trứng. Từ đó chúng phát triển vào tạo thành khối u nang cơ năng buồng trứng. Khối u này không cần điều trị do u sẽ tự tiêu giảm.

U nang bì buồng trứng (u quái): Loại u nang rất phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 20 - 40 tuổi. Chúng được tạo thành từ những tế bào mầm và trong nang có thể chứa các chất như chất béo, răng, tóc, tuyến giáp… Bệnh lành tính và ít khi trở thành ung thư buồng trứng.

Mang thai: U nang buồng trứng cũng thường phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nhiễm trùng vùng chậu: Tình trạng nhiễm trùng lây lan đến buồng trứng có thể hình thành các khối u nang chứa đầy mủ.

Với những phụ nữ độ tuổi mãn kinh, sự xuất hiện của khối u nang cảnh báo tình trạng ung thư, đặc biệt là khi khối u phát triển nhanh chóng.

Do đó, bạn có nên áp dụng các phương pháp điều trị tích cực u nang để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và nguy cơ chuyển hóa ung thư. Bạn có thể sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng hoặc phẫu thuật để loại bỏ khối u nếu cần.

Triệu chứng u nang buồng trứng

Người bệnh có thể cảm nhận được các triệu chứng của u nang buồng trứng hoặc không. Khi các triệu chứng xuất hiện, chúng có thể là:

Đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu. Tình trạng đau thường xuất hiện ở vị trí khối u nang, cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dối tùy từng tình trạng cụ thể.

Đau quặn bụng có thể là dấu hiệu vỡ u nang buồng trứng, lúc này bạn có thể cảm thấy đau nhói đột ngột và dữ dội, buồn nôn và nôn.

Kinh nguyệt rối loạn, chảy máu âm đạo bất thường

Các triệu chứng trên có thể được cải thiện khi bạn sử dụng thuốc trị u nang buồng trứng. Bạn có thể tham khảo các chuyên gia để lựa chọn được loại thuốc điều trị u nang buồng trứng tốt nhất và phù hợp nhất.

Chẩn đoán u nang

Đôi khi u nang không gây ra các triệu chứng gì khiến người bệnh khó phát hiện ra. Chị em thường tình cờ phát hiện ra bệnh thông qua thăm khám phụ khoa.

Chẩn đoán giúp xác định được các đặc điểm của khối u nang

Một số phương pháp chẩn đoán để xác định u nang buồng trứng:

Xét nghiệm hình ảnh: Siêu âm vùng chậu, siêu âm qua đường âm đạo, Nội soi

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Xét nghiệm máu, Xét nghiệm kháng nguyên ung thư CA 125

Thử thai

Từ kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ biết được các đặc điểm của khối u. Sau đó tùy thuộc vào đặc điểm u, các triệu chứng người bệnh gặp phải, tuổi tác, mong muốn điều trị… mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị như sử dụng thuốc, phẫu thuật, hay đôi khi chỉ là theo dõi và tái khám định kỳ.

Điều trị u nang buồng trứng

Có nhiều phương pháp được áp dụng trong điều trị u nang buồng trứng. Trong đó, sử dụng thuốc và phẫu thuật là 2 phương pháp chính.

Hiện nay, chị em có thể sử dụng thuốc tây hoặc thuốc nam để chữa trị u nang buồng trứng. Mỗi loại thuốc đều có những ưu nhược điểm và phù hợp với những đối tượng nhất định.

Sử dụng thuốc giúp cải thiện u nang buồng trứng

Thuốc tây thường được sử dụng khi khối u nang gây triệu chứng khó chịu. Thuốc sẽ giúp giảm nhanh cảm giác khó chịu. Một số thuốc thường dùng:

Thuốc giảm đau

Thuốc bổ sung nội tiết, các loại thuốc tránh thai

Thuốc nam ngày càng được chị em sử dụng trong chữa trị các bệnh lý u bướu lành tính như u nang buồng trứng. Một số dược liệu còn giúp giảm kích thước khối u rất tốt.

↘️↘️↘️Xem chi tiết thuốc điều trị u nang buồng trứng: https://khoe247.vn/song-khoe/top-5-thuoc-tri-u-nang-buong-trung-tot-nhat-hien-nay.html 

Một số thuốc nam chữa u nang buồng trứng thường được dùng:

Trinh nữ hoàng cung

Tam thất

Xạ đen

Náng hoa trắng

Bạn có thể sử dụng 1 hoặc nhiều loại dược liệu phối hợp với nhau để giúp hiệu quả tiêu giảm u đạt được tốt nhất. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thầy thuốc để lựa chọn được loại thuốc điều trị u nang buồng trứng phù hợp với mình.

Bên cạnh thuốc điều trị, bạn cũng có thể phẫu thuật để nhanh chóng loại bỏ khối u. Tuy nhiên, khối u vẫn có thể tái phát sau phẫu thuật. Một số loại u nang buồng trứng có nhiều khả năng tái phát hơn những loại khác. Chúng bao gồm u lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng chức năng. 

Nếu vẫn có kinh nguyệt hàng tháng và lo lắng về u nang tái phát, bạn có thể sử dụng các loại thuốc trị u nang buồng trứng giúp cân bằng nội tiết hoặc một hình thức kiểm soát sinh sản nội tiết tố khác có thể giúp ngăn ngừa u nang buồng trứng phát triển.

Réponses

Les membres déjà inscrits sur le site de votre club :

  • 1 Président
  • 8 Dirigeants
  • 3 Entraîneurs
  • 3 Arbitres
  • 11 Joueurs
  • 79 Supporters